[Review] Mặc mạch – Mộc Canh Mộc Canh / Tĩnh Thủy Biên

on

Đây chẳng phải lần đầu tiên mình viết review truyện của Tĩnh Thủy Biên. Văn phong của Tĩnh Thủy Biên rất êm ả, dịu dàng, bình yên tĩnh lặng như thể hoa trôi trên nước. Cũng chẳng phải lần đầu tiên mình nói lúc nào mình đọc truyện của Tĩnh Thủy Biên cũng thấy hơi buồn, nỗi buồn bảng lảng, dù cho câu chuyện ấy thật vui, kết có hậu, mình vẫn cảm nhận được nỗi buồn đâu đấy. Câu chuyện ấy không buồn, đẹp, kiểu yên bình, rất dịu dàng, nhưng vì quá đẹp nên mới buồn chăng? Mình không biết nữa!

Mặc mạch là câu chuyện về những con người đặc biệt.

Một đám người đặc biệt…

Lớn lên trong cuộc sống đặc biệt…

…cùng những yêu thương đặc biệt.

(Cre: https://kyiruan.net/menu/mac-mach/)

Lâm Triều và Lâm Mộ là chị em sinh đôi, Lâm Triều sinh trước, nhưng người cất tiếng khóc trước lại là Lâm Mộ. Lâm Mộ tĩnh lặng như ánh trăng, em trai Lâm Mộ lại rực rỡ tỏa sáng như ánh dương ban ngày.

Lục Nhung sống với người bà bị bệnh Alzheimer – Mỹ Mỹ, tâm trí bà như một cô bé, thích mặc váy hoa, cài những chiếc cặp tóc xinh đẹp.

Hứa Nhất Lộ thị lức tàn tật cấp 2-3, thế giới mà cậu nhìn thấy chỉ là một bóng dáng lờ mờ.

Tào Trạm IQ 69, trí lực kém hơn người bình thường, cậu thường hay mất tập trung nhưng lại sở hữu đôi tay khéo léo.

Mạc Hiểu Hiểu là cô gái xinh xắn bị mất một chân, An Cẩm Thành xa cách cao quý tựa hoa trên non cao, lại sẵn sàng học thủ ngữ và tìm hiểu cờ vây vì người trong lòng.

Tôn Hải và Tưởng Thiên Hà từng bắt nạt bạn cùng lớp, sau lại thành “người hầu”, “người bảo vệ” cho người từng bị mình bắt nạt.

Thế giới của Mặc mạch là thế giới có những người tàn tật, những người không giống bình thường, họ cùng sinh hoạt, học tập dưới mái trường Khôn Kiền, cùng trải qua tuổi trẻ tươi đẹp, cùng sống hết mình, nỗ lực hết mình để chắp cánh ước mơ.

Họ mệt không, tự ti không? Có chứ.

Lâm Triều câm điếc bẩm sinh từng bị bắt nạt nhưng vẫn thật mạnh mẽ, cô nỗ lực chơi cờ vây để giống với một người bình thường, có tiền nuôi bố mẹ và em trai.

Lục Nhung từng muốn buông xuôi tất cả, cùng chết với bà trong dòng sông lạnh lẽo năm ấy. Lưng cậu lúc nào cũng thẳng tắp, cậu chẳng dám thả lòng, bởi vì lưng trùng xuống thì dũng khí sẽ tan. Cậu đôi khi sẽ cảm thấy xấu hổ vì bà, sẽ quát bà thật to vì gây rắc rối cho người khác. Nhưng sau tất cả, thứ còn lại và rõ ràng là sự dịu dàng, kiên nhẫn, yêu thương vô bờ bến của cậu với bà. Lâm Mộ cảm thán Lục Nhung tốt quá, tốt nhất trên thế gian.

Mỹ Mỹ lúc nhớ lúc quên, biết mình bị bệnh nên để dành tiền cho cháu đi học từ rất sớm, không nhiều, nhưng những lúc bà minh mẫn đều để thêm vào.

Mạc Hiểu Hiểu từng tự ti về đôi chân của mình, cô biết chân mình đẹp lại chẳng dám mặc váy vì sợ ác ý. Nam sinh trong trường lại sẵn sàng mặc váy lộ lông chân, khích lệ cô hãy dũng cảm mặc váy.

Thuyền trưởng Hứa Nhất Lộ rất thích ship couple, cậu đã từng rụt rè định từ chối chuyến đi vì sợ mình làm phiền đến người khác.

Và thật nhiều người khác, và thật nhiều nghĩa cử tử tế dịu dàng khác. Tất cả gói gọn trong Mặc mạch.

Thế giới trong Mặc mạch không quá phức tạp, nếu bạn tìm một câu truyện phức tạp hay tình tiết xoắn não ly kỳ thì câu chuyện này không có. Mặc mạch dịu dàng, xinh đẹp trong trẻo như mặt nước vậy, cả cuốn truyện là hành trình trưởng thành bay cao của những nam sinh nữ sinh trường Khôn Kiền. Chẳng cao trào, chẳng phức tạp, nhưng thật đẹp và yên bình.

Còn nhiều nhiều lắm nhưng mình lười quá nên thôi không viết nữa, để dành cho mọi người tự khám phá vậy. ^^

Như thường lệ, nếu bạn đọc xong và thích bối cảnh, không khí của truyện thì mình đề cử Tháng năm qua và Dài lâu cùng tác giả.

Vậy thôi, chúc đọc truyện vui vẻ. ❤

Hy vọng có ai đó ghé qua và bình luận :D

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s